hn-ams.edu.vn - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

hn-ams.edu.vn - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Website https://hn-ams.edu.vn - Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nơi khởi đầu của những ước mơ dịa chỉ: Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: c23hanoi-ams@hanoiedu.vn
22/04/2022
142 Lượt xem

Mô hình đào tạo trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Trường THPT Hà Nội – Amsterdam đào tạo theo hai hệ:
Hệ phổ thông cơ sở: Nhà trường tuyển chọn học sinh có năng lực vào học từ lớp 6. Qua 4 năm các em được các thầy cô nâng cao năng lực học tập và đạo đức để có đủ khả năng thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.

Hệ phổ thông trung học: Học sinh vào lớp 10 phải trải qua kỳ thi tuyển nghiêm ngặt do Sở Giáo dụ và Đào tạo tổ chức. Lớp 10 có các hệ chuyên: Văn, Toán, Tin, Lý, Hoá , Sinh, Nga, Anh, Pháp. Các học sinh này phải học toàn diện và đạt yêu cầu khá giỏi ở tất cả các môn học trên cơ sở đó đầu tư học môn chuyên để dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế. Sau ba năm học, đa số các em đều vào các trường đại học mà mình ưa thích. Một số học sinh được đi học nước ngoài và được cấp học bổng.

Phương pháp đào tạo: Trường THPT Hà Nội – Amsterdam thực hiện các phương pháp đào tạo như sau:
- Tuyển học sinh giỏi đầu vào.
- Giáo viên tập trung trí tuệ, nâng cao chất lượng hiệu quả giảng bài.
- Đổi mới phương pháp dạy, lấy học sinh làm trung tâm.
- Kích thích lòng say mê, ham học hỏi, óc độc lập suy nghĩ của học sinh.
- Kiểm tra thường xuyên, động viên kịp thời, đánh giá đúng năng lực của học sinh.
- Đi đầu hướng dẫn cho học sinh làm thí nghiệm, thực hành với các thiết bị hiện đại.
- Sáng tạo nhiều hình thức dạy học độc đáo như tổ chức CLB tiếng Anh, tiếng Nga, thành lập Công ty học sinh, lớp học quản trị kinh doanh theo giáo trình GLOBE (Mỹ)...
- Đưa học sinh vào học tập tại nhà máy, viện khoa học, bệnh viện.
- Áp dụng nhiều biện pháp quản lý dạy học như: thanh tra dự giờ, thăm lớp, lấy ý kiển của phụ huynh học sinh, Đoàn Thanh niên, ý kiến của phòng phổ thông, vụ, viện... để nâng cao chất lượng giảng dạy.
- Nhà trường chú ý giáo dục đạo đức cho học sinh.
- Nhà trường ghi nhớ câu: “Tiên học lễ, hậu học văn” của cổ nhân và lời dạy của Bác Hồ: “Có tài mà không có đức là người vô dụng” nhằm rèn luyện tư cách và đạo đức học sinh.
- Giáo dục đạo đức thông qua các bài học, đặc biệt ở các môn Giáo dục công dân, Văn học, Sử học... Các bài giảng có nội dung giáo dục về truyền thống cách mạng, dân tộc, lý tưởng, tình yêu thương gia đình, bè bạn, yêu quê hương đất nước.
- Giáo dục đạo đức, truyền thống thông qua các hoạt động ngoại khoá như tổ chức thăm các bảo tàng, di tích lịch sử.
- Vai trò của hội đồng cha mẹ học sinh được đề cao. Nhà trường dẫn đầu về công tác kết hợp giáo dục giữa Nhà trường – Gia đình – Xã hội.

 

THÔNG ĐIỆP CỦA HIỆU TRƯỞNG

Ngày khai giảng năm học 2010-2011 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là sự kiện trọng đại đối với toàn thể học sinh, giáo viên, các bậc cha mẹ học sinh và hàng triệu trái tim yêu quý mái trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Nhà trường đã được tiếp nhận ngôi trường mới, to đẹp, khang trang, có cơ sỏ vật chất hiện đại, trang thiết bị dạy học tiên tiến, đồng bộ, xứng tầm với một ngôi trường có bề dày truyền thống của Thủ đô văn hiến, anh hùng. Đây là công trình giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đào tạo và bồi dưỡng nhân tài. Đồng thời, đó cũng là một món quà mà Thành ủy, HĐND, UBND và nhân dân thủ đô dành tặng cho trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng và ngành giáo dục Hà Nội nói chung nhân dịp mảnh đất Thăng Long tròn một ngàn năm tuổi.

Phát huy truyền thống rực rỡ của 25 năm xây dựng và phát triển, thày và trò nhà trường sẽ cố gắng viết tiếp những trang sử vàng, tạo dựng hình ảnh một ngôi trường vừa có cơ sở vật chất hiện đại vào bậc nhất của thủ đô, vừa có chất lượng có thể sánh ngang tầm các trường trung học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Chúng tôi hiểu rằng, sứ mệnh cao quý của Hà Nội - Amsterdam chính là:

- Chắp cánh những ước mơ: phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, trang bị cho các em nền tảng kiến thức khoa học vững chắc, giúp các em làm quen với những phương pháp học tập sáng tạo, hiệu quả, thắp sáng lên ngọn lửa nhiệt tình, ước mơ của tuổi trẻ và đam mê học tập. Mong muốn của chúng tôi là sau này chính các em sẽ trở thành những công dân tốt, thành đạt, biết yêu quê hương, đất nước, có thực tài, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng đất nước trong tương lai.

- Phát triển và hoàn thiện nhân cách công dân: nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để học sinh phát triển kỹ năng sống, tính tự lập, trau dồi tư cách đạo đức, hòa nhập vào cuộc sống tập thể, phát triển năng khiếu, óc sáng tạo, biết tôn trọng lễ nghĩa, tự tin trong mọi hoạt động xã hội. Đây là những tiền đề quan trọng để các em trở thành những công dân có ích cho đất nước.

- Là ngôi trường của sự đổi mới và hướng tới bè bạn năm châu: nhà trường ưu tiên mô hình phát triển mở, một mặt tôn trọng các tiêu chuẩn cần thiết của một ngôi trường THPT, mặt khác, phát huy hết mọi khả năng để tổ chức một phương thức giáo dục tiên tiến nhất, lấy học sinh làm trung tâm, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, luôn cập nhật những thành tựu về khoa học giáo dục, khoa học kỹ thuật để làm phong phú nội dung, phương pháp giảng dạy. Nhà trường cũng rất chú trọng đến công tác đối ngoại, các cuộc giao lưu, các chương trình kết nghĩa với bạn bè trong nước và quốc tế để trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm trí tuệ dùng cho đối tượng học sinh chuyên và tạo dựng hình ảnh về một trường trung học có tầm cỡ trong khu vực và đang vươn ra thế giới.

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, nhà trường tự hào với những thành tích mà mình đã đạt được trong sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng tạo dựng được niềm tự hào đã khó, duy trì và gìn giữ niềm tự hào ấy càng khó hơn. Bước lên thềm một giai đoạn phát triển mới, chúng tôi càng ý thức được trách nhiệm lớn lao của mình khi được Thành ủy, UBND, ngành giáo dục cũng như nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước tin tưởng. Hơn bao giờ hết, mỗi thành viên của hội đồng giáo dục, mỗi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cũng như mỗi cựu học sinh đang đóng góp sức mình trong mọi lĩnh vực, ở khắp mọi nơi trên thế giới, hãy nỗ lực phấn đấu, dồn hết tâm sức để chung tay xây dựng trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam trở thành một trong những ngôi trường danh tiếng của nền giáo dục tiên tiến, đóng góp vào sự phát triển chung của một nước Việt Nam phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Sứ mệnh và Tầm nhìn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học và coi trọng hiền tài. Gần 1000 năm trước đây – năm 1076, Văn Miếu, Quốc Tử Giám – cái nôi của nền học vấn nước nhà -  được cha ông ta xây dựng trên mảnh đất Thăng Long. Cũng bởi “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, cách đây 28 năm - năm 1985, Thành ủy, UBND, HĐND Tp Hà Nội và ngành giáo dục thủ Đô đã có một quyết định quan trọng, một điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử giáo dục Việt Nam. Quyết định đó là xây dựng một trường phổ thông kiểu mới theo mô hình trường chuyên, nhằm khuyến khích những học sinh có năng khiếu đặc biệt, cần được bồi dưỡng năng lực tư duy. Chính từ ngày ấy trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam đã ra đời, mang trên mình sứ mệnh ươm mầm, phát triển tài năng và chắp cánh cho khát vọng của thế hệ trẻ thủ đô.

Chỉ sau 15 năm, một khoảng thời gian tương đối ngắn, vào năm 2000, ngôi trường nhỏ nhắn nằm bên bờ hồ Giảng Võ xinh đẹp đã làm nên một điều kì diệu: được nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Năm 2004, cùng với niềm tự hào được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, nhà trường đã được công nhận là Trường chuẩn quốc gia. Ngày khai giảng năm học 2010-2011 của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Trong dịp kỉ niệm trọng đại đó, nhà trường lại một lần nữa vinh dự được tiếp nhận ngôi trường mới, to đẹp, khang trang, có cơ sỏ vật chất hiện đại, trang thiết bị dạy học tiên tiến, đồng bộ, xứng tầm với những nỗ lực không ngừng trong suốt gần 30 năm xây dựng và trưởng thành.

 Ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế, gần 30 năm qua, trên con đường phát triển cùng cả dân tộc, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đã tạo cho mình một hướng đi đúng để xây dựng một ngôi trường theo hình mẫu của nền giáo dục tiên tiến, đi đầu trong đổi mới giáo dục, sánh ngang tầm các trường trung học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới.

Để có được một bề dày thành tích với hơn 79 huy chương vàng, bạc, đồng trong các kỳ thi Olimpic quốc tế, hơn 1100 giải nhất, nhì, ba trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia và trên 3500 giải nhất, nhì, ba trong các kì thi học sinh giỏi quận và thành phố, Trường Hà Nội Amsterdam đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục Đào giúp đỡ, tạo điều kiện quy tụ về đây nhiều thầy cô giáo giỏi, giàu tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Với lòng say mê nghề nghiệp, với tài năng sư phạm sẵn có trong một môi trường sư phạm mẫu mực, lớp lớp thầy giáo, cô giáo của nhà trường đã tiếp bước trưởng thành. Từ khoảng 50 giáo viên trong những ngày đầu mới thành lập, đến nay nhà trường đã có một đội ngũ với hơn 134 thầy cô giáo trong đó có 04 tiến sĩ và hơn 44 thạc sĩ. Nhiều thầy cô giáo của nhà trường đã được nhận bằng khen của chính phủ, được công nhận là giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi và có 7 thầy cô giáo đã được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú.

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, luôn ý thức được trọng trách lớn lao của mình, và không ngừng phấn đấu trở thành một trong những trường THPT chuyên hàng đầu của Việt Nam, được biết đến với một chương trình đào tạo chuẩn, đạt chất lượng cao, với phương pháp giáo dục tiên tiến, nắm bắt những cải tiến trong giáo dục, kế thừa được những thành tựu của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, phát triển phù hợp với xu hướng giáo dục hiện nay trên thế giới.

Mục tiêu đào đạo của trường là:

- Trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học phổ thông vững vàng, đáp ứng với mọi yêu cầu, tiêu chí kiểm tra đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào Tạo.

- Cung cấp hành trang kiến thức vững chắc, xây dựng phương pháp  học tập, tự học, giúp học sinh hòa nhập vào các khóa đào tạo của các trường đại học danh tiếng ở Việt Nam hay trên thế giới.

- Đào tạo các thế hệ học sinh ưu tú, đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế. Đây sẽ là nguồn nhân lực sáng tạo, có khả năng nắm bắt mọi thay đổi trên thế giới và đóng góp một cách hữu ích cho sự phát triển xã hội Việt Nam văn minh, phồn vinh và hạnh phúc. 

- Tạo một môi trường mở, khuyến khích sự phát triển óc sáng tạo, khả năng suy luận, năng lực tư duy, hoạt động tự chủ và độc lập của học sinh.

- Đào tạo những công dân tương lai được phát triển toàn diện, mạnh khoẻ về thể chất, mạnh mẽ về trí lực, có lối sống đạo đức lành mạnh, có kỹ năng sống, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để đáp ứng được mọi yêu cầu trong giai đoạn hội nhập quốc tế của đất nước.

Tháng 08 năm 2010, sau bao chờ đợi và mong mỏi, nhà trường đã được tiếp nhận một ngôi trường to đẹp, khang trang nằm trên diện tích khoảng 5 ha tại trung tâm khu đô thị mới Mỹ Đình. Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến với 45 phòng học, 9 phòng đội tuyển, 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng học tiếng, phòng tin học, hội trường, nhà thi đấu, sân bóng đá, sân tennis, sân bóng rổ, bể bơi ...  có thể đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho 1.800 học sinh. Ngoài ra, trường còn bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường. Khu thực nghiệm được dành riêng diện tích khoảng 1.000 m2 để làm vườn thực nghiệm môn sinh học, địa lý…

Hơn bao giờ hết, nhà trường càng thấy trách nhiệm lớn lao đối với ngành giáo dục, nhân dân Thủ đô và cả nước, đồng thời luôn cố gắng gìn giữ giá trị Hà Nội - Amsterdam. Giá trị đó chính là:

- Sự tôn trọng: tôn trọng những nguyên tắc và con đường mình đã lựa chọn; biết hòa hợp những nguyên tắc này với mối quan hệ xã hội; sẵn sàng đón nhận bè bạn ngay cả khi không cùng quan điểm.

- Sự trung thực: thực hiện sáng tạo đường lối của Đảng và Nhà nước; trung thực với bản thân, tránh bệnh thành tích trong giáo dục; trung thực với mọi người để tạo dựng những mối quan hệ tốt trên cơ sở của lòng tin.

- Tính kỷ luật: tôn trọng nguyên tắc làm việc khoa học, chính xác và hiệu quả; xây dựng tính tự giác, trách nhiệm cao trong giảng dạy công tác và học tập.

- Sự lắng nghe: biết lắng nghe và phân tích những ý kiến đánh giá, đóng góp của học sinh, phụ huynh đề tự hoàn thiện mình.

- Tinh thần hợp tác: hội đồng giáo dục trường THPT chuyên Hà Nôi-Amsterdam luôn là một tập thể đoàn kết, có phương pháp làm việc, có khả năng phối hợp trong nhóm để đạt được mục tiêu chung đề ra. 

Trong tương lai, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam sẽ chú trọng nhiều hơn đến việc đổi mới phong cách làm việc và nguyên tắc tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng phương pháp giảng dạy theo đúng qui luật hình thành và phát triển nhận thức,  nhân cách của học sinh, giúp học sinh định hình hệ thống giá trị truyền thống bền vững để không đánh mất bản sắc cá nhân trong quá trình hội nhập quốc tế. Ngoài ra, nhà trường còn phấn đấu trở thành ngôi trường của tình hữu nghị và giao thoa văn hóa: nhà trường sẽ chú trọng hơn đến việc mở rộng quy mô và chất lượng đào tạo ra quốc tế, xây dựng các chương trình giao lưu kết nghĩa với bạn bè năm châu, xây dựng các chương trình đạo tạo liên kết, liên thông, trao đổi học sinh và giáo viên với các quốc gia trên thế giới để tăng thêm cơ hội học hỏi lẫn nhau, phát triển năng lực giảng dạy của giáo viên và năng lực học tập của học sinh.

Bước lên thềm một giai đoạn phát triển mới, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, với một sứ mệnh cao cả, một tầm nhìn xuyên suốt, luôn gìn giữ giá trị riêng của mình để trở thành ngôi trường đã được biết đến và sẽ được biết đến nhiều hơn, như lời một giáo sư người Mỹ đã phát biểu khi tới thăm trường vào tháng 10 năm 2003: “ Trên thế giới, số trường đại học danh tiếng được cả thế giới biết đến cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam là một trường đặc biệt, chỉ là một trường phổ thông bình thường mà được cả thế giới biết đến.’’

Trích giới thiệu tại website:
http://hn-ams.edu.vn mục giới thiệu

Xem thêm thông tin tuyển sinh trường chuyên Lương Thế Vinh

Hoặc tham khảo các khóa hoc online miễn phí: Khóa học tiểu học, Khóa học THCS, Khóa học THPT

 


Tags: