Cha mẹ cần làm gì khi con mình đi học trong lớp có F0

Sau khi học trở lại trường. một số em trong lớp là F0 khiến các phụ huynh lo lắng. Theo hướng dẫn của bộ y tế trong phòng chống dịch bệnh Bố mẹ hướng dẫn và tập cho trẻ thói quen đeo khẩu trang, sát khuẩn khi vào lớp bằng cồn sát khuẩn. Chăm sóc sức khỏe và tâm lý trẻ ra sao để con vui, khỏe, không "xa lánh" bạn F0 nhưng cũng không chủ quan?
04/03/2022
263 Lượt xem

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS Nguyễn Văn Chung - giảng viên tâm lý, ĐH Quốc gia Hà Nội - cho rằng trước hết phụ huynh cần bình tĩnh. "Tôi thấy rằng thường thì cha mẹ sẽ lo lắng hơn trẻ nhỏ. Còn trẻ em, nhất là dưới 12 tuổi thường không quá lo lắng về bệnh tật, không biết mình bị lây nhiễm như thế nào", TS Chung nói.

Tiếp theo, cha mẹ cần chia sẻ, động viên và trở thành người bạn đồng hành cùng con trong thời gian con được cách ly tại nhà (trường hợp trẻ được cách ly, theo dõi tại nhà). Ví dụ, một phụ huynh có thể nói với con: "Nếu con trở thành F1, chúng ta sẽ trở thành F2, chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng COVID-19. Con chỉ cần ăn uống đầy đủ, tập thể dục và nếu có gì thay đổi, con chỉ cần Ăn uống đúng cách. Cơ thể có thay đổi gì thì hãy chia sẻ với bố mẹ để họ biết nhé. "

Mặc dù hầu hết trẻ không quá lo lắng về việc bị lây nhiễm nhưng cũng có một số trường hợp trẻ bị áp lực tâm lý, cho rằng mình mắc bệnh. Trẻ sẽ thấy mệt mỏi, sốt, mất vị giác… mặc dù những triệu chứng này không có thật. Trong trường hợp này, cha mẹ nên bình tĩnh, cho con xét nghiệm, nếu không có COVID-19 thì tiếp tục theo dõi cho đến hết thời gian cách ly và cho con đi xét nghiệm lại.

Cha mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi đi học lại, không nên kỳ thị, xa lánh các bạn F0. "Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ giữ khoảng cách, làm 5K. Cha mẹ nên nói với con rằng: Con không được kỳ thị con, vì nếu làm vậy con sẽ rất buồn. Chẳng may cha mẹ hoặc người thân trong gia đình bị COVID. -19 thì những hành động phân biệt đối xử của trẻ cũng sẽ khiến cha mẹ cảm thấy bị tổn thương ”, TS.

Quy tắc vàng bảo vệ trẻ

Liên quan đến việc theo dõi sức khỏe và xét nghiệm đối với trẻ em F1, TS.BS Nguyễn Đình Tình - giảng viên bộ môn nhi, khoa y học lâm sàng, ĐH Y tế công cộng - cho biết phụ huynh chỉ cần xét nghiệm khi con còn nhỏ. ho, sốt, sổ mũi.

"Xét nghiệm nhanh cho trẻ giúp phát hiện sớm trẻ có mắc COVID-19 hay không để chủ động cách ly, theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên xét nghiệm nhanh cho trẻ khi trẻ có triệu chứng, nếu không có triệu chứng chỉ cần xét nghiệm nhanh sau khi hoàn thành thời gian cách ly. ”, bác sĩ Tỉnh khuyến cáo.

Giải thích thêm, vị này cho biết: nếu phụ huynh làm xét nghiệm nhanh ngay khi xác định trẻ là F1 mà kết quả âm tính sẽ dẫn đến tâm lý chủ quan, không thực hiện cách ly theo quy định, vẫn để trẻ tiếp xúc với gia đình. ; Trường hợp trẻ có thời gian ủ bệnh từ 2 - 3 ngày thì khả năng lây nhiễm trong gia đình là điều khó tránh.

Ngoài ra, đối với trẻ COVID-19 có thể chỉ điều trị triệu chứng, không được dùng thuốc chống đông máu, chống viêm. Vì vậy, khi trẻ không có triệu chứng gì vẫn chỉ được theo dõi và cách ly.

"Chúng ta chỉ cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly, khuyến cáo 5K để chăm sóc trẻ. Không cần xét nghiệm nhanh thường xuyên sẽ gây đau đớn, khó chịu cho trẻ", TS Tỉnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, tập thể dục thể thao và mặc ấm cho trẻ khi trời lạnh để tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác…