Trung học phổ thông gọi tắt là cấp 3 hoặc THPT là một cấp học trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay, cao hơn cấp Tiểu học (cấp 1), Trung học cơ sở (cấp 2, THCS) và trung học phổ thông. thấp hơn cao đẳng hoặc đại học. Để tốt nghiệp cấp học này, học sinh phải vượt qua kỳ thi THPT Quốc gia.

Trung học phổ thông (THPT) hay còn gọi là cấp 3 là một loại hình đào tạo chính quy ở Việt Nam, dành cho lứa tuổi từ 15 đến 18 tuổi, một số trường hợp đặc biệt có thể bắt đầu với tuổi lớn hơn. Cấp 3 (III) bao gồm các lớp: lớp 10 (năm thứ nhất), lớp 11 (năm thứ hai), lớp 12 (năm thứ ba). Sau khi học hết lớp 12 các học sinh phải trải qua kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông để tốt nghiệp hệ thống giáo dục này.

Các trường trung học phổ thông được thành lập ở các địa phương trên cả nước. Trường chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) tức là Trường cấp III ngang với Phòng Giáo dục huyện. Quy chế hoạt động và thi do Bộ GD - ĐT ban hành.

  • Môn học Trường cấp 3 dạy các môn học mang tính phổ thông, cơ bản nhưng ngày nay bên trong trường còn tổ chức các lớp chọn, lớp chuyên. Một số trường THPT là trường chuyên, chỉ đào tạo các học sinh năng khiếu như chuyên toán, Chuyên Hóa, Chuyên ngoại ngữ hoặc chuyên khối tự nhiên...
  • Giáo viên đứng mục giảng của trường THPT phải tốt nghiệp các trường Đại học Sư phạm, hoặc tương đương. Ở các trường chuyên, thì tỉ lệ giáo viên trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, Phó giáo sư, Giáo sư đều cao hơn 20%
  • Một năm học được chia làm được chia làm hai học kỳ, học kỳ đầu (học kỳ 1) thường bắt đầu vào đầu tháng chín kéo dài tới cuối tháng 12 tới tháng 1 trước tết âm lịch; học kỳ hai bắt đầu từ sau tết âm lịch cho tới giữa hoặc cuối tháng 5 năm sau tùy theo khóa biểu của từng trường.
  • Sau khi kết thúc lớp 9 năm cuối của cấp Trung học cở sở, học sinh sẽ ôn thi tuyển vào lớp 10 (Năm thứ nhất) của cấp 3 (THPT). Nếu học sinh không thi đỗ vào trường THPT công lập (Không đạt điểm vào trường do từng trường lấy theo điểm sàn từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu đăng ký với Bộ giáo dục) thì học sinh sẽ nộp hồ sơ thi, tuyển sinh vào các trường THPT tư thục hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp THPT. Học sinh cũng có thể lựa chọn không thi vào các trường trung học phổ thông công lập mà nộp hồ sơ thì vào trường Tư thục.
  • Sau khi sắp kết thúc năm cuối 12 của cấp ba, học sinh sẽ được tập trung ôn tập cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia với 4 môn gồm 3 môn thi bắt buộcː Toán học (Đại số, Hình học), Ngữ Văn, Ngoại ngữ (Tùy trường) và 3 môn tích hợp theo khoa học xã hội (môn sử lịch, môn Địa lí và giáo dục công dân) hoặc các môn khối khoa học tự nhiên (như môn Vật lý, môn Hóa học, môn Sinh).

Các môn học

1. Toán học
2. Ngữ văn
3. Ngoại ngữ: (Chương tình đào tạo từng trường dạy Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp,...)
4. Vật lý
5. Hóa học
6. Lịch sử
7. Địa lý
9. Sinh học
10. Giáo dục công dân
11. Giáo dục Quốc phòng (quân sự)
12. Thể dục - Thể chất
13. Công nghệ
14. Tin học
15. Hoạt động trải nghiệm
16. Nghệ thuật (Âm nhạc và Mĩ thuật) bắt đầu từ năm học 2022 - 2023.

Ngoài ra đối với một số trường vừa dạy văn hóa vừa dạy nghề học sinh lớp 11 còn có thể đăng ký học thêm một nghề nào đó như (Tin học văn phòng, Dinh dưỡng, Kĩ thuật điện, Nhiếp ảnh...). Học sinh phải thi chứng chỉ nghề trước khi thi kỳ thì tốt nghiệp trung học phổ thông để có chứng chỉ nghề được cộng điểm khi xét tốt nghiệp THPT

Tất cả khóa học, bài tập và tài liệu tham khảo đều được biên tập dựa theo khung chương trình chuẩn của bộ giáo dục.