Luyện tập, Trắc Nhiệm: Bài 9. Phương pháp tả cảnh

• Điểm

Câu 1 (NVCBL6-29945)

Cho đoạn văn:

"Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ. màu xanh rêu, màu xanh chai lọ… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai."

(Đoàn Giỏi)

Đoạn văn trên miêu tả cảnh nào?

1. Dòng sông Năm Căn.
  2. Rừng đước.
  3. Kênh Bọ Mắt.
  4. Thác sông Năm Căn.

Câu 2 (NVCBL6-29946)

Cho đoạn văn:

"Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ… lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai."

(Đoàn Giỏi)

Cảnh dòng sông Năm Căn và rừng đước trong đoạn văn trên được miêu tả theo trình tự nào?

1. Từ gần đến xa.
  2. Từ xa đến gần.
  3. Từ thấp đến cao.
  4. Từ cao đến thấp.

Hướng dẫn giải:

- Từ gần đến xa: đoạn văn miêu tả cảnh thuyền xuôi từ kênh Bọ Mắt, đổ ra sông rồi đến khi đổ ra biển.​

- Từ thấp đến cao: từ điểm nhìn và hành trình dòng kênh đổ ra biển còn có cảnh sương khói ở tầng cao.

Câu 3 (NVCBL6-29947)

Bài văn trên miêu tả cảnh gì?

Câu 4 (NVCBL6-29948)

Đâu là đoạn văn giới thiệu về lũy làng?

Câu 5 (NVCBL6-29949)

Những đoạn văn nào miêu tả các vòng của lũy làng?

1. Đoạn (1).
      2. Đoạn (2).
      3. Đoạn (3).
      4. Đoạn (4).
      5. Đoạn (5).

Câu 6 (NVCBL6-29950)

Đoạn văn nào nêu cảm nghĩ về tình cảm của thảo mộc tự nhiên?

Câu 7 (NVCBL6-29951)

Câu văn Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử? có gì đặc biệt?